หน้าแรก
English Version
  ประวัติวัด
  แผนที่ตั้งวัด
  แผนที่ภายในวัด
  ถาวรวัตถ
  ภาพจิตรกรรม
  ลำดับเจ้าอาวาส
  จำนวนพระสงฆ์
  วันสำคัญทางศาสนา
  ตารางแสดงธรรม
  ร.ร.พระปริยัติธรรม
  ร.ร.พุทธศาสนวันอาทิตย์
  โคลงสุภาษิต
  หนังสือธรรมะ
  ศาสนกิจของเจ้าอาวาส
 
 
 
  
โรคกรดไหลย้อน

     โรคกรดไหลย้อน หรือ โรคการไหลย้อน จากกระเพาะอาหาร มาหลอดอาหาร (อังกฤษ: Gastroesophageal reflux disease, GERD) เป็นภาวะระยะยาว (เช่น มีอาการมากกว่า 2 ครั้งต่ออาทิตย์ เป็นเวลาหลายอาทิตย์) ที่สิ่งซึ่งอยู่ในกระเพาะอาหาร ไหลย้อนเข้าไปในหลอดอาหาร ซึ่งทนต่อกรดและเอนไซม์ ย่อยอาหารได้แค่ระดับหนึ่ง แล้วทำให้เกิดอาการต่าง ๆ หรือนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ อาการรวมทั้งเรอเปรี้ยว เรอขม คือ ได้รสกรด หรือรสขม ที่ใกล้ ๆ คอ แสบร้อนกลางอก/ยอดอก ปวดหน้าอก ลมหายใจเหม็น อาเจียน หายใจมีปัญหา เช่น หายใจไม่ออกเวลานอน หรือเจ็บคอ และฟันกร่อน. อาการอาจแย่ลง จนเกิดภาวะแทรกซ้อน รวมทั้งหลอดอาหารอักเสบ หลอดอาหารตีบ และเกิดเยื่อบุผิว เสี่ยงมะเร็งในหลอดอาหาร ซึ่งอย่างสุดท้ายพิจารณาว่า เป็นการเปลี่ยนแปลง ของเซลล์เยื่อบุหลอดอาหาร ก่อนจะเป็นมะเร็ง แล้วอาจกลายเป็นมะเร็ง ชนิดต่อม ซึ่งบ่อยมากทำให้เสียชีวิต.

 
     ปัจจัยเสี่ยง รวมทั้งโรคอ้วน การตั้งครรภ์ การสูบบุหรี่ การได้รับควันบุหรี่เป็นประจำ กระเพาะอาหาร เลื่อนผ่านกะบังลม (hiatus hernia) และการใช้ยาบางประเภท. ยาที่อาจมีบทบาท รวมทั้งสารต้านฮิสตามีน (เช่น ยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูก) แคลเซียมแชนแนลบล็อกเกอร์ ยาแก้ซึมเศร้า และยานอนหลับ.
 
     โรคมีเหตุจาก หูรูดหลอดอาหารด้านล่าง (ส่วนต่อระหว่างกระเพาะอาหาร และหลอดอาหาร) ปิดได้ไม่ดี คือ คลายตัวบ่อยเกิน. การวินิจฉัย สำหรับคนไข้ ที่ไม่ดีขึ้น ด้วยการตรวจรักษาปกติ อาจรวมการส่องกล้อง ตรวจทางเดินอาหารส่วนบน การกลืนแป้ง ถ่ายภาพรังสี และการวัดความเป็นกรดด่าง ในหลอดอาหาร
 
     โรคที่ไม่ได้รักษาดูแล สามารถทำความเสียหาย ต่อหลอดอาหาร อย่างถาวร การรักษาปกติ คือ ให้เปลี่ยนอาหาร พร้อมพฤติกรรมการใช้ยา หรือบางครั้ง การผ่าตัด. การเปลี่ยนพฤติกรรม อาจรวมไม่นอนในระยะ 2-3 ชม. หลังทานอาหาร, ลดน้ำหนัก, เลี่ยงอาหารบางประเภท, เลิกสูบบุหรี่ และหลีกเลี่ยงควันบุหรี่. ยารวมทั้ง ยาลดกรด ยาต้านตัวรับเอช2 ยายับยั้งการหลั่งกรด (PPI) และยาเพิ่มการบีบตัว ของลำไส้เล็ก (prokinetics). การผ่าตัด อาจเป็นทางเลือกสำหรับคนไข้ ที่รักษาด้วยวิธีอื่น ๆ ไม่หาย.
 
     ประชากรประมาณ 7.4% ในประเทศไทย เป็นโรคนี้. ในเอเชีย อาจมีประชากร น้อยกว่า 5% ที่มีโรค. แต่ในโลกตะวันตก ประชากร ถึงระหว่าง 10-20% อาจมีโรคนี้. ถึงกระนั้น การมีกรดไหลย้อนธรรมดา (GER) เป็นบางครั้งบางคราว (คือมีอาการ 2 ครั้ง หรือน้อยกว่าต่ออาทิตย์) โดยไม่มีอาการ หรือภาวะแทรกซ้อนที่สำคัญ ก็เป็นเรื่องสามัญกว่า. โรคแม้จะไม่ร้ายแรง เหมือนกับโรคมะเร็ง หรือโรคหัวใจ แต่ก็ทำให้ผู้ป่วยทุกข์ทรมาน ลดคุณภาพชีวิตอย่างมาก ทั้งในด้านร่างกาย และจิตใจ และลดประสิทธิภาพในการทำงาน.
 
     รายละเอียดของอาการนี้ ได้กล่าวถึงเป็นครั้งแรกในปี 1935 โดยแพทย์โรคทางเดินอาหาร ชาวอเมริกัน แต่อาการแบบคลาสสิก ก็กล่าวถึงตั้งแต่ปี 1925 แล้ว.
 
ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซด์วิกิพีเดีย
 
กรดไหลย้อน วิธี รักษากรดไหลย้อน ให้หายขาด 5 เคล็ดลับ
 
 
5 สาเหตุกรดไหลย้อน? ดูคลิปเดียวหาย!! 2019 วิธีรักษากรดไหลย้อนที่ต้นเหตุจริงๆ
 
 
 
 
 
© Copyright 2004 watsomanas.com All Right Reserved. www.Stats.in.th