หน้าแรก
English Version
  ประวัติวัด
  แผนที่ตั้งวัด
  แผนที่ภายในวัด
  ถาวรวัตถ
  ภาพจิตรกรรม
  ลำดับเจ้าอาวาส
  จำนวนพระสงฆ์
  วันสำคัญทางศาสนา
  ตารางแสดงธรรม
  ร.ร.พระปริยัติธรรม
  ร.ร.พุทธศาสนวันอาทิตย์
  โคลงสุภาษิต
  หนังสือธรรมะ
  ศาสนกิจของเจ้าอาวาส
 
 
 
  
โรคเบาหวาน

     โรคเบาหวาน (อังกฤษ: Diabetes mellitus (DM) หรือทั่วไปว่า Diabetes ) เป็นกลุ่มโรคเกี่ยวกับการเผาผลาญอาหารซึ่งมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเป็นเวลานาน. น้ำตาลในเลือดสูงก่อให้เกิดอาการปัสสาวะบ่อย กระหายน้ำและความหิวเพิ่มขึ้น หากไม่ได้รับการรักษา เบาหวานอาจก่อให้เกิดอาการแทรกซ้อนจำนวนมาก. ภาวะแทรกซ้อนเฉียบพลัน ได้แก่ ภาวะเลือดเป็นกรดจากคีโตนจากเบาหวาน (diabetic ketoacidosis) และโคม่าเนื่องจากออสโมลาร์สูงที่ไม่ได้เกิดจากคีโตน (nonketotic hyperosmolar coma)[4] ภาวะแทรกซ้อนระยะยาวที่ร้ายแรงรวมถึงโรคหัวใจ, โรคหลอดเลือดสมอง, ไตวาย, แผลที่เท้าและความเสียหายต่อตา.

 
     เบาหวาน เกิดจากตับอ่อน ผลิตอินซูลินไม่เพียงพอ หรือเซลล์ร่างกาย ไม่ตอบสนองอย่างเหมาะสม ต่ออินซูลินที่ผลิตอย่างใดอย่างหนึ่ง. น้ำตาลที่ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย จะถูกนำไปเปลี่ยนเป็นพลังงาน โดยการควบคุมของอินซูลิน ในเมื่ออินซูลินมีปัญหา ทำให้ไม่สามารถดึงน้ำตาลไปใช้ได้ จึงมีน้ำตาลตกค้าง ในกระแสเลือดมาก ไตจึงขับของเสียออกมาทางปัสสาวะ อันเป็นเหตุให้ปัสสาวะหวานนั้นเอง. เบาหวานมีสามชนิดหลัก ได้แก่
     เบาหวานชนิดที่ 1 เกิดจากร่างกายผลิตอินซูลินได้ไม่เพียงพอ แบบนี้อดีตเคยเรียกว่า "เบาหวานชนิดพึ่งอินซูลิน" หรือ "เบาหวานวัยแรกรุ่น" สาเหตุยังไม่ทราบ.
     เบาหวานชนิดที่ 2 เริ่มขึ้นจากการดื้อ ต่ออินซูลิน คือ ภาวะที่เซลล์ไม่สามารถตอบสนอง ต่ออินซูลินอย่างเหมาะสม. เมื่อโรคดำเนินไป อาจมีการขาดอินซูลินด้วย. แบบนี้อดีตเคยเรียก เบาหวานชนิดไม่พึ่งอินซูลิน หรือ "เบาหวานที่เกิดในผู้ใหญ่" สาเหตุหลัก เกิดจากน้ำหนักกายเกิน และออกกำลังกายไม่เพียงพอ.
     เบาหวานระหว่างมีครรภ์ เป็นแบบหลัก ชนิดที่สาม และเกิดเมื่อหญิงมีครรภ์ ซึ่งไม่เคยมีประวัติ เบาหวานมาก่อน มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง.
 
     การป้องกันและรักษา รวมถึง การรับประทานอาหาร ที่ดีต่อสุขภาพ, การออกกำลังกาย, การงดสูบบุหรี่ และการรักษาน้ำหนักกาย ให้ปกติ. การควบคุม ความดันโลหิต และการดูแลเท้าอย่างเหมาะสม ก็สำคัญต่อผู้ป่วยเช่นกัน. เบาหวานชนิดที่ 1 ต้องรักษาด้วยการฉีดอินซูลิน. เบาหวานชนิดที่ 2 อาจรักษาด้วยยา พร้อมกับอินซูลินด้วยหรือไม่ก็ได.้ อินซูลินและยากินบางชนิด สามารถทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลงได้ การผ่าตัดลดน้ำหนัก ในผู้ป่วยโรคอ้วน เป็นมาตรการที่มีประสิทธิภาพ ในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 เบาหวานระหว่างมีครรภ์ โดยปกติหายได้เอง หลังทารกคลอด.
 
     ณ ปี 2013 ทั่วโลก มีผู้ป่วยเบาหวาน ประมาณ 382 ล้านคน โดยมีเบาหวานชนิดที่ 2 ถึง 90% ซึ่งเท่ากับ 8.3% ของประชากรผู้ใหญ่. โดยมีอัตราเท่ากัน ในหญิงและชาย. ในปี 2012 และ 2013 โรคเบาหวาน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 1.5 ถึง 5.1 ล้านคนต่อปี. เป็นสาเหตุการตาย สูงสุดอันดับ 8. โดยรวมแล้ว เบาหวาน เพิ่มความเสี่ยงการตาย อย่างน้อยสองเท่า. จำนวนผู้ป่วยเบาหวาน คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 592 ล้านคนในปี 2035. มูลค่าทางเศรษฐกิจ ของเบาหวานทั่วโลก ที่ประเมินในปี 2013 อยู่ที่ 548 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ. และ 245 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในสหรัฐอเมริกาในปี 2012
 
ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซด์วิกิพีเดีย
 
สาเหตุ? โรคเบาหวาน ?และความอ้วนที่แท้จริง! ไขมันทรานส์ ทำให้เป็น?เบาหวานได้ยังไง คนไทยต้องรู้!
 
 
ลดเบาหวาน ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก ด้วยอาหารไขมันสูงที่กินแล้วไม่อ้วน!! แถมช่วยเพิ่มระบบเผาผลาญ
 
 
10 วิธีกินแป้ง!! 2019 ป้องกันโรคเบาหวาน ลดน้ำตาล ลดพุง!
 
 
 
 
 
 
© Copyright 2004 watsomanas.com All Right Reserved. www.Stats.in.th